Cách tỉa cành cây bưởi cảnh chi tiết nhất

Bên cạnh cách trồng và chăm sóc cây bưởi cảnh, cách tỉa cành cây bưởi cảnh để cây có dáng đẹp, tán rộng vừa, sai trĩu quả đang là vấn đề quan tâm của rất nhiều người bao gồm người trồng cây và người yêu cây. Nhận thấy sự cần thiết phải có sự hướng dẫn chi tiết cho việc cắt tỉa cành cây bưởi cảnh, Bưởi Cảnh Văn Giang đã trích lọc từ kinh nghiệm của bản thân và tổng hợp thêm từ các bạn làm vườn khác để mang đến cho bạn những kinh nghiệm cắt tỉa cành bưởi Diễn cảnh chi tiết nhất.

Cách tỉa cành cây bưởi cành
Cách tỉa cành cây bưởi cành chi tiết

Cây bưởi cảnh có thể chia làm 3 loại: Cây bưởi cổ thụ (lâu năm: 10-20 năm); cây bưởi thân to, thế đẹp (5-9 năm); cây bưởi thân nhỏ, bonsai (0.5-4 năm). Đối với mỗi loại cây nói trên, sẽ áp dụng những kỹ thuật tỉa cành giống và khác nhau cho từng loại cây.

1. Cách tỉa cành cây bưởi cổ thụ và bưởi thân to

Đây là những cây bưởi có tuổi đời lâu năm, thân to và khỏe mạnh. Chúng ta sẽ không cần tỉa cành hoặc tạo tán, uốn thế cho những cây này quá nhiều vì những cây này đã được các Nhà vườn chăm sóc, tạo thế rất tốt. Ta chỉ cần cắt tỉa cành lá khô, héo hoặc có dấu hiệu phát triển khác với thế cây ban đầu và kết hợp với chăm sóc: Bón phân, phòng trừ sâu bệnh cho cây.

2. Cách tỉa cành cây bưởi thân nhỏ, bonsai

Những cây bưởi cảnh thân nhỏ, bonsai thường có tuổi đời từ 0.5-4 năm. Những cây bonsai này có khả năng phát triển và lớn dần trong tương lai. Việc cắt tỉa cành, tạo thế, uốn cây vô cùng quan trọng. Hướng dẫn cắt tỉa cành cây bưởi cảnh sẽ tập trung chủ yếu vào các cây bưởi bonsai, thân nhỏ.

Cắt tỉa cành có tác dụng hạn chế việc cạnh tranh dinh dưỡng với trái trong thời kỳ cây đang mang trái. Có thể chia công việc cắt tỉa cành thành 2 giai đoạn khác nhau.

3. Thời điểm cắt tỉa cành cây bưởi cảnh lần 1

Vào khoảng đầu tháng 6 dương lịch (đầu mùa mưa) là giai đoạn mà cây bưởi cảnh được cung cấp đủ nước và ánh sáng không quá gắt. Đây là giai đoạn phù hợp để tiến hành cắt tỉa cành cho cây.

  • Không nên tỉa quá nhiều cành. Khi tỉa cành ưu tiên cắt những cành bị bệnh, cành cho ít trái hoặc trái kém chất lượng, màu sắc không sáng và những cành phía trong hoặc giữa tán cây. Những cành này thường không nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên nên sinh trưởng kém hơn các nhánh cành khác.
  • Tỉa bỏ các cành đan chéo nhau, những cành có thân hình tam giác.
  • Cắt bỏ các cành già cỗi, để cây trẻ hóa, góp phần giúp cho cây được thêm nhiều dinh dưỡng và dễ cho trái hơn.
    Với những cây bưởi thường xuất hiện các chồi tủa (5-6 chồi ra cùng một điểm) thì nên tỉa bỏ bớt chỉ chừa lại khoảng 2 chồi.
cach tia canh cay buoi bonsai
Hướng dẫn chi tiết cách tỉa cành cây bưởi cảnh

4. Thời điểm cắt tỉa cành bưởi cảnh lần 2

  • Đến khoảng từ tháng 10 đến 12 tháng, ta tiến hành cắt tỉa cành lần thứ 2 với 10% số cành. Sau khi cắt tỉa thì nên bón thêm 0.1-0.2kg phân hữu cơ kết hợp với tưới nước vừa đủ cho cây.
  • Đối với những cây bưởi cảnh đã có quả, sau khi cắt tỉa cành, nếu thấy ra hoa bưởi nhiều và có trái nhiều nên cắt bỏ bớt những quả nhỏ, yếu. Chỉ để lại số lượng quả vừa phải để cây phát triển tốt.
  • Cắt tròn tán những nhánh xòe ra, đồng thời loại bỏ những chồi kém hiệu quả VÀ chỉ để lại những chồi xòe theo hướng chiều ngang để làm thân sau này.

Chú ý: Phải khử trùng dụng cụ cắt tỉa để tránh lây bệnh qua cây khác.

Tỉa cành, tạo tán cây là công việc đơn giản nhưng đòi hỏi người làm phải có kiến thức cơ bản và có kinh nghiệm thì mới hoàn thành được tốt.

Trên đây là hướng dẫn cắt tỉa cành cây bưởi cảnh chi tiết, hi vọng bạn thành công trong việc tạo thế, uốn dáng cho cây cảnh của mình.

Nhận thấy nhu cầu chơi cây cảnh dáng đẹp, yêu cầu cao về hình thức, Nhà vườn chúng tôi đã luôn chú trọng trong việc chăm sóc, tạo thế cho cây. Những cây có thế đẹp, gốc cổ thụ, xù xì đều được các nghệ nhân tạo dáng cẩn thận và tỉ mỉ. Liên hệ 0985 574 111 để xem nhiều mẫu cây bưởi cảnh đẹp hơn và được hướng dẫn chọn cây bưởi cảnh chưng Tết ưng ý nhất.

Nguồn: Bưởi Cảnh Văn Giang

5/5 - (8 bình chọn)

Viết một bình luận