Cách trồng và chăm sóc cây bưởi làm cảnh

Bưởi cảnh đã chiếm trọn tình cảm của người yêu cây cảnh trong những năm gần đây. Cách trồng và chăm sóc cây bưởi làm cảnh, ra quả mọng, đẹp có màu sáng vào đúng dịp Tết đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách trồng cây bưởi làm cảnh dưới đây.

cách trồng cây bưởi làm cảnh
Hướng dẫn cách trồng cây bưởi làm cảnh chi tiết nhất

1. Chọn giống cây

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại bưởi cảnh khác nhau: Bưởi diễn, bưởi da xanh…Tuy nhiên, giống bưởi Diễn là giống phổ biến và được ưa chuộng nhất để làm cây cảnh chưng Tết. Bạn nên chọn giống cây bưởi diễn để trồng làm cảnh, cây sẽ cho quả màu vàng, cùi dày, mịn và có hương thơm dịu nhẹ.

Giống cây bưởi Diễn tương đối dễ chăm sóc, thích hợp với nhiều môi trường và thời tiết. Bên cạnh đó, cây bưởi Diễn cảnh cho quả nhiều. Hơn nữa, bạn cũng có thể ghép các loại quả khác lên cây: Phật thủ, cam canh,…để cây đa dạng về trái, nhìn bắt mắt và lạ hơn.

Nên chọn cách trồng cây bưởi cảnh từ hạt hay từ cây con đã phát triển?

Câu trả lời là: Nên chọn cây con đã phát triển được ít nhất 2 năm (còn gọi là cây phôi). Vì cây phôi thường dễ trồng, thích nghi tốt và có thể sai trái vào cuối năm nếu bạn có kế hoạch trồng cây từ đầu năm.

Bạn có thể mua các cây giống hoặc các cây bưởi cảnh đã qua sử dụng của một số nhà vườn để trồng và chăm sóc lại. Những cây đó thường có giá thấp hơn cây bưởi cảnh đã được chăm sóc, uốn tỉa để chưng bán.

2. Chọn thời điểm trồng cây

Thời điểm thích hợp nhất nên để trồng nên vào vụ Xuân để cây kịp lớn và có thời gian chăm sóc đủ lâu để cây phát triển tốt và giáp Tết.

3. Chọn đất trồng và lên luống

Cần làm đất cày bừa kĩ, nhặt sạch cỏ trước khi lên luống hoặc đào hố trồng cây.
Cây phôi cần được trồng trên luống rộng 1,5m; khoảng cách cây trên luống từ 1,2 – 1,5m; rãnh rộng 30 – 50cm.

4. Cách trồng

Cách trồng bưởi Diễn cảnh cũng tương tự như cách trồng cây bưởi lấy quả bình thường, nhưng được cắt tỉa tạo dáng kỹ hơn. Cách trồng cây bưởi làm cảnh chỉ khó ở chỗ là cần phải biết thời gian nào vào chậu cho cây là thích hợp và kỹ thuật vào chậu như thế nào để cây không bị chột, rụng quả hoặc chết.

Vì cây bưởi trồng để làm cảnh sẽ có kích thước nhỏ hơn so với trồng cây lấy quả trên vườn nên khi trồng cây ở trên đất vườn, bạn có thể trồng với mật độ dày và sát nhau hơn vì tán nhỏ và gọn nếu bạn dự định trồng nhiều cây. Nếu chỉ trồng từ 1-2 cây, bạn chọn nơi trồng thuận tiện cho chăm sóc, có đủ nguồn nước phục vụ tưới tiêu sau này.

cach trong cay buoi lam canh - ghep qua cho cay buoi canh
Ghép quả cho cây bưởi cảnh sau khi trồng thành công

Bạn hoàn toàn có thể ghép thêm các loại quả khác lên cây bưởi khi cây đã phát triển tốt trong môi trường mới để cây đa dạng quả, nhìn đẹp mắt hơn.

5. Cách chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh

Bạn sẽ cần bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh và chăm sóc cho cây một cách bình thường cho đến khi cây ra hoa, đậu quả và nuôi quả lớn.

Dùng tro bếp, phân lân để chăm sóc cho cây. Nhờ có tro bếp, phân lân mà cây được kích thích cho ra các rễ tơ mới từ những rễ bị cắt đứt để duy trì sự sống sau này.  

Trước Tết khoảng hơn 2 tháng (đến khoảng giữa tháng 10 âm lịch), bạn nên dùng dụng cụ đào một rãnh rộng khoảng 20cm, sâu: 35-40cm theo hình bán nguyệt cách gốc 25-30cm. Dùng đất bột, trộn đều với tro bếp và một ít phân supe lân lấp đầy rãnh.

Đến khoảng một tháng sau (giữa tháng 11 âm lịch), bạn cần đào nốt nửa bán nguyệt bên kia gốc cây và cũng dùng đất bột, tro bếp, phân lân lấp đầy hố.

Chăm sóc cây bình thường cho đến trước Tết khoảng 1 tháng thì bẩy gốc lên và cho vào chậu, chăm sóc cho cây hồi xanh.

Cách vận chuyển cây an toàn: Để giữ cho cây không bị héo, không bị rụng quả, chú ý vận chuyển nhẹ nhàng, tránh làm lay gốc, vỡ bầu. Có thể dùng túi, dây buộc lại quả bưởi, hoặc sử dụng băng dính để cố định quả bưởi khi vận chuyển đi xa tặng người thân hoặc bạn bè. Tránh làm lung lay quả bằng mọi cách.

Đặt cây ở nơi khuất gió, khi thấy triệu chứng lá hơi bị lòng mo, thì tưới nước đủ ẩm cho cây. Không được tưới nhiều nước, việc tưới nhiều nước có thể làm cây bị sốc, từ đó rụng lá, rụng hoa và rụng quả.

Sau Tết, bạn cần đào hố sâu và to hơn chậu cây, thêm nhiều phân hữu cơ, phân vi sinh, một ít phân lân trộn đều xuống hố và trồng lại cây bưởi cảnh, chăm sóc bình thường để cây ra lá xanh và quả quả vào Tết năm sau.

Thú chơi bưởi cảnh đã và đang trở nên phổ biến đối với người yêu cây hơn bao giờ hết khi mà quất, đào, mai thường mất mùa hoặc ra hoa không đúng vào dịp Tết.

Bưởi cảnh là loại cây mang đến hương thơm dịu nhẹ cho không gian xung quanh, quả bưởi có màu vàng đại diện cho sự thịnh vượng, giàu sang, lá bưởi xanh và non, có nhiều chồi khiến người xem liên tưởng tới sự sinh sôi, nảy lộc của vạn vật. Biểu tượng cho một năm mới đầy hứa hẹn ở phía trước. Hơn thế nữa, quả bưởi cũng có vôn vàn lợi ích mà không phải ai cũng biết. Tóm lại, những gì liên quan đến trái bưởi đều có tác dụng tích cực. 

Hi vọng với hướng dẫn trồng cây bưởi làm cảnh vừa đề cập ở phía trên, bạn và gia đình sẽ tự tạo cho mình những cây bưởi cảnh đẹp mặt.

Hoặc bạn hoàn toàn có thể liên hệ trực tiếp tới Nhà vườn của chúng tôi theo số máy:  0985 574 111 để được hướng dẫn chọn cây cây bưởi cảnh có dáng đẹp nhất, đã được lựa chọn và chăm sóc kỹ lưỡng với giá phải chăng tại Nhà vườn của chúng tôi cho gia đình, đối tác và bạn bè những cây bưởi cảnh đẹp mắt nhất.

Nguồn: Bưởi Cảnh Văn Giang

5/5 - (9 bình chọn)

Viết một bình luận